บทความและข่าวสาร

น้ำมันกัญชงกับข้อควรรู้ก่อนใช้งาน
น้ำมันกัญชง
admin112

ไขข้อสงสัย กัญชงสูบได้หรือไม่ ดีอย่างไรต่อสุขภาพ?

หลังจากกฎหมายปลดล็อกให้ “กัญชา-กัญชง” ถูกถอดออกจากบัญชีสารเสพติดประเภทที่ 5 และประชาชนสามารถปลูกหรือนำมาใช้ในทางสันทนาการและทางการแพทย์ได้โดยไม่มีความผิด ชื่อของกัญชาและพืชที่มีลักษณะใกล้เคียงกันราวกับฝาแฝดอย่างกัญชง ก็ถูกนำไปใช้ในหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมคว

อ่านต่อ »
กัญชาผสมอาหารคืออะไร
กัญชา
admin112

ปลอดภัยไว้ก่อน! รวมทุกเรื่องควรรู้เกี่ยวกับ ‘กัญชาผสมอาหาร’

นับตั้งแต่มีการปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด ธุรกิจมากมายต่างเริ่มหันมาศึกษาและใช้ประโยชน์จากกัญชาเพื่อการดูแลสุขภาพในด้านต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ การใช้กัญชาผสมอาหาร หรือ Edible Cannabis เพื่อช่วยให้ทุกคนบริโภคและเข้าถึงประโยชน์ในหลากหลายด้านของกัญชาได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น แต่ถึงจะเป็

อ่านต่อ »
รู้จักเพศกัญชา มีเพศไหนบ้าง มีวิธีดูยังไง
สายพันธุ์กัญชา
admin112

รู้จัก “เพศกัญชา” ทั้ง 3 เพศ มีวิธีดูยังไง?

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา “กัญชา”และ “กัญชง” ได้ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก หลังจากได้รับการอนุญาตให้เป็นพืชถูกกฎหมายเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ได้ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว กัญชามีเพศด้วย! ซึ่งแต่ละเพศจะมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไป แต่จะมีเพศอะไรบ้าง รวมถึงจะมีวิธีสังเกตเพศกัญชาหรือดูยังไง? เราขอพาคุณไป

อ่านต่อ »
สายพันธุ์กัญชา
admin112

ทำความรู้จักกับ 3 สายพันธุ์กัญชาน่ารู้

ถึงแม้ในโลกจะมีกัญชานับหมื่นสายพันธุ์ แต่แท้จริงแล้วสายพันธุ์เหล่านั้นเป็นสายพันธุ์กัญชาที่แตกย่อยออกไปจาก 3 สายพันธุ์หลัก ซึ่งได้แก่ซาติว่า อินดิก้า และรูเดอราลิส เพื่อให้สอดคล้องกับที่ประเทศไทยได้ประกาศใช้กฎหมายที่ว่าด้วยนโยบายการปลดล็อก ‘กัญชง-กัญชา’ ออกจากบัญชียาเสพติดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลใ

อ่านต่อ »
ข้อควรรู้ก่อนใช้น้ำมันกัญชาช่วยนอนหลับ
น้ำมันกัญชา
Ploy Wasinee

5 ข้อควรรู้ก่อนใช้น้ำมันกัญชาเพื่อช่วยการนอนหลับ

คนไทยที่อยู่ในกลุ่มมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ เช่น มีอาการหลับยาก หลับ ๆ ตื่น ๆ นอนหลับไม่ต่อเนื่อง ใช้เวลานานกว่าจะนอนหลับได้ มีอาการตื่นกลางดึกบ่อย พอตื่นแล้วก็ไม่หลับ รวมไปถึงการตื่นเช้าเกินไปจนทำให้นอนไม่พอ แต่ด้วยงานศึกษาวิจัยที่ค้นพบว่าสารสำคัญในน้ำมันกัญชามีส่วนช่วยให้นอนหลับได้เร็วขึ้น ทำให้หลั

อ่านต่อ »
ปลูกกัญชา
Joe Thitiwat

วิธีปลูกกัญชา และเรื่องที่มือใหม่หัดปลูกกัญชาควรรู้

ต้องยอมรับว่าหลังจากการปลดล็อกกัญชาอย่างเป็นทางการในประเทศไทย นอกจากเรื่องการใช้ประโยชน์จากสารสกัดหรือสารสำคัญในทางการแพทย์แล้ว อีกเรื่องที่คนไทยไม่น้อยให้ความสนใจไม่แพ้กันนั้นก็หนีไม่พ้นวิธีการปลูกกัญชา เพราะถึงแม้ว่ากัญชาจะเป็นพืชที่รู้จักกันมาอย่างยาวนาน แต่เนื่องจากข้อจำกัดด้านกฎหมายของประเทศไทย

อ่านต่อ »
Scroll to Top